Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Trang chủ / TIN TỨC / Tin tức XKLĐ Nhật Bản / Cuộc sống của tu nghiệp sinh bỏ trốn ra ngoài như thế nào?

Cuộc sống của tu nghiệp sinh bỏ trốn ra ngoài như thế nào?

1. Nguyên nhân bỏ trốn của tu nghiệp sinh Nhật Bản

– Vấn đề 1:

Việc giảm tỉ lệ tu nghiệp sinh bỏ trốn của Việt Nam về số không là một giấc mơ của các công ty phái cử và công ty tiếp nhận. Bỏ trốn là một vấn đề sẽ tồn tại song song với chế độ tu nghiệp. Và vấn đề này chính chúng ta cần phải học người Trung Quốc trong cách quản lý người lao động. Tại sao người lao động Trung Quốc sang Nhật có tỉ lệ bỏ trốn ít hơn rất nhiều so với Việt Nam trong khi lực lượng lao động của họ tại Nhật Bản gấp mấy lần Việt Nam? Đó là ngay từ đầu họ không chịu tìm hiểu kỹ công ty tư vấn xuất khẩu lao động uy tín mà lại gặp phải các công ty “ma” cò mồi để đi xuất khẩu lao động. Sang đến sân bay tại Nhật thì người lao động bị bỏ rơi. Lúc này mới ngỡ ra là mình đã bị lừa bởi các công ty “cò mồi lao động không uy tín”

– Vấn đề 2:

Nhiều bạn cho rằng chương trình đi tu nghiệp sinh Nhật Bản chỉ có 3 năm. Trong 3 năm sống và làm việc tại Nhật, bạn nhận thấy chế độ đãi ngộ ở Nhật hơn hẳn Việt Nam. Và bạn có ý định bỏ trốn. Nhiều bạn nói rằng đã quá quen với cuộc sống và môi trường tại Nhật và không muốn quay trở lại Việt Nam. Ở Nhật dễ kiếm tiền hơn. Nhưng bạn lại phải sống chui. Nếu bị bắt sẽ bị phạt tiền rất nặng. (Theo tin tức xuất khẩu lao động ghi nhận và các tổng hợp các ý kiến)

– Vấn đề 3:

Trong khi đi tu nghiệp sinh Nhật Bản 2015 – 2016, bạn gặp một số cò mồi là người Việt Nam đã từng bỏ trốn ở Nhật vẽ ra cho bạn viễn cảnh cùng thiên đường rằng, ra ngoài làm mức lương cao hơn, theo họ sẽ có được cuộc sống sung sướng mà lại đảm bảo sau này không phải lo nghĩ gì. Nhưng đến khi bạn bỏ trốn ra khỏi xí nghiệp bạn gặp phải rất nhiều vấn đề như: sống chui lủi, bị chủ lao động bóc lột, quỵt tiền

– Vấn đề 4:

Ngày 01/07/2010, luật mới nghiêm cấm tổ chức phái cử tu nghiệp sinh Nhật Bản thu tiền bảo lãnh, buộc người lao động phải nộp tiền thuế chấp tài sản hoặc lợi dụng áp dụng các khoản thu bất hợp pháp, thực hiện các hợp đồng có điều khoản tiền phạt đối với người lao động. Tất cả các doanh nghiệp phái cử tu nghiệp sinh của nước ngoài phải tuân thủ quy định này, nếu không, cơ quan chức năng Nhật Bản thẳng thừng từ chối hồ sơ cấp visa cho người lao động. Với quy định này, doanh nghiệp phái cử không thể ràng buộc về tài chính đối với người lao động như trước. Điều này dẫn đến ý thức của người lao động không cao, người lao động không nghe cán bộ quản lý doanh nghiệp của mình như trước.

2. Cuộc sống của tu nghiệp sinh bỏ trốn ra ngoài như thế nào?

– Nhiều tu nghiệp sinh sẽ phải hạn chế đi lại, lo sợ phập phồng cảnh sát sẽ bắt.
– Đa số tu nghiệp sinh Nhật Bản bỏ trốn ra ngoài sử dụng thẻ ngoại kiều và giấy tờ giả. Một bộ giấy tờ giả sẽ khoảng 40.000 -50.000 yên để được tự do đi lại.
– Có những tu nghiệp sinh bị cò mồi lôi kéo bắt đi với chúng, nếu không sẽ phải trả giá. Có những bạn bỏ trốn ra ngoài và lựa chọn con đường ăn cắp vặt để sống.
– Có tu nghiệp sinh bỏ trốn ra ngoài bị lừa vào làm ở các xưởng công việc nặng nhọc với đồng lương ít ỏi sau đó không chịu nổi đã tìm cách quay về .

3. Thắt chặt quản lý nạn bỏ trốn của tu nghiệp sinh Nhật Bản

tu-nghiep-sinh-nhat-ban-1
Thắt chặt quy định làm giảm tình trạng bỏ trốn của tu nghiệp sinh tại Nhật

Theo tin tức xuất khẩu lao động được cập nhật mới nhất, Nhật Bản mới đây đã ra luật mới là nếu người ra đầu thú không có tiền sẽ bị buộc lao động kiếm đủ tiền vé máy bay mới cho về nước. Nếu bị phát hiện bỏ trốn thì phải nộp phạt khoảng 300 triệu đồng. Không phải cảnh sát Nhật Bản không có khả năng bắt nhưng với số lượng người nước noài cư trú bất hợp pháp quá nhiều đòi hỏi họ tốn nhiều công sức và tiền bạc nên nhiều cảnh sát làm ngơ. Chính phủ Nhật Bản cấm các hộ gia đình Nhật Bản cho tu nghiệp sinh nước ngoài bỏ trốn thuê nhà, cấm các công ty kinh doanh tiếp nhận những người này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *