Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Trang chủ / NHẬT BẢN / HƯỚNG DẪN THỰC TẬP SINH NHẬT BẢN CÁCH ỨNG XỬ TRONG SINH HOẠT VÀ ĐỜI SỐNG

HƯỚNG DẪN THỰC TẬP SINH NHẬT BẢN CÁCH ỨNG XỬ TRONG SINH HOẠT VÀ ĐỜI SỐNG

Theo quy định của chế độ tiếp nhận thực tập sinh người nước ngoài, doanh nghiệp tiếp nhận của Nhật Bản ngoài việc phải bố trí người hướng dẫn thực tập tại nơi làm việc, phải bố trí người hướng dẫn sinh hoạt để giúp cho thực tập sinh nhanh chóng thích nghi với cuộc sống sinh hoạt tại Nhật Bản. Thực tập sinh bên cạnh việc tuân thủ theo sự chỉ đạo của người hướng dẫn, cần phải có ý thức thực hiện các quy định chung trong sinh hoạt như sau:

1. Tại ký túc xá

– Chấp hành nội quy sinh hoạt trong ký túc xá, sống ngăn nắp gọn gàng, có ý thức giữ gìn vệ sinh, bảo vệ tài sản của mình cũng như của ký túc.

+ Không tự do vào phòng ngủ của người khác giới.

+ Không kích động, rủ rê người khác vi phạm quy định.

+ Không được phá hoại trang thiết bị công cộng, nếu vi phạm sẽ phải đền bù theo giá trị đồ vật.

+Trong thời gian nghỉ nên có hoạt động giải trí lành mạnh như: sinh hoạt văn nghệ, đọc sách, thể thao, đi dạo… không tổ chức chơi cờ bạc, đánh bài ăn tiền sát phạt nhau dẫn đến hậu quả xấu. Không tổ chức nhậu nhẹt, say xỉn, la hét, nói chuyện quá to, quá khuya ảnh hưởng đến người khác và sức khỏe của bản thân khiến cho hiệu suất công việc thấp sẽ trở thành lý do để bị kỷ luật

+ Phải phục tùng sự chỉ đạo của người quản lý.

+ Không gây mất đoàn kết dẫn đến xung đột.

+ Không được làm tổn hại danh dự của công ty

– Không tự ý thay đổi phòng, thay đổi trang thiết bị, hay dán tranh ảnh và treo mắc quần áo lộn xộn trong phòng ở. Đi lại, nói chuyện nhẹ nhàng, không mở nhạc, radio quá to, quá khuya, không đi chơi về muộn làm ảnh hưởng đến người khác.

– Khi ăn tại nhà ăn của ký túc xá, ăn xong phải thu dọn sạch sẽ, để đồ ăn đúng chỗ. Khi mời khách đến ăn cơm cần đăng ký với người quản lý. Phải có thói quen tắt điện, nước khi dùng xong, ra khỏi phòng phải tắt điện và luôn có ý thức tiết kiêm ga, điện, nước.  

– Chỗ ở ký túc xá cần thoáng, nhưng không nên mở hết các cửa phòng vì có gió lùa hoặc nằm ngủ nơi có gió lùa, đề phòng bị cảm. Không tắm, gội đầu quá khuya, khi gội đầu xong phải sấy khô tóc mới được đi ra ngoài hay đi ngủ. Không tiếp xúc với chó mèo hoang trên phố, nhằm ngăn ngừa bọ chét lây truyền bệnh truyền nhiễm, bệnh dại.

– Sử dụng thiết bị (máy giặt, máy vắt, điều hoà, quạt, máy bơm nước, máy hút bụi, khử mùi, điện thoại…) theo chỉ dẫn, đúng quy trình, phơi quần áo đúng nơi quy định. Phải bảo vệ tài sản chung, nếu làm hỏng sẽ phải đền bù theo giá trị,

– Phải tham gia trực nhật phòng ở, phòng tắm; nước nóng chỉ dùng để tắm rửa, không được dùng vào việc khác. Nếu phát hiện thiết bị hỏng hóc, cần báo ngay cho người quản lý.

– Cần giữ gìn vệ sinh chung, đi đại, tiểu tiện xong phải dội nước đảm bảo sạch sẽ. Không vứt vật lạ, giấy vệ sinh, băng vệ sinh vào hố xí hoặc cống thoát nước. Không khạc nhổ bừa bãi. Thường xuyên thực hiện việc phân loại rác và vứt rác theo đúng quy định.

64

Ảnh: thùng đựng rác ở Nhật Bản

Lưu ý: Cách bỏ rác.

Tại Nhật Bản, để thuận lợi cho việc xử lý, tái sử dụng rác thải, hầu hết tất cả khu vực phường, xã, thôn đều có quy định về vứt rác và người dân đều có ý thức tuân thủ các quy định này. Thực tập sinh Việt Nam khi sống ở Nhật Bản thường bị người Nhật phàn nàn về việc vứt rác không đúng quy định, ví dụ như:

– Bỏ rác ở hiên, lối thoát khẩn cấp, lối đi hành lang, tuỳ tiện ném rác ra ngoài cửa sổ…

– Không phân loại rác, khi bỏ rác nhồi nhét nhiều loại rác vào chung một bao.

– Vứt rác không đúng loại và không theo lịch quy định.

Để khắc phục tình trạng này, yêu cầu thực tập sinh thực hiện đúng quy định về phân loại rác và cách bỏ rác

Tuỳ theo khu vực sinh sống sẽ có những quy định khác nhau về ngày vứt các loại rác. Tuy nhiên, về cơ bản quy tắc vứt rác vẫn được áp dụng nhƣ sau:

1 . Cách bỏ rác :

– Phải bỏ rác ra điểm tập kết rác theo quy định trong khoảng thời gian từ sáng sớm đến 8:30 sáng .

– Rác trong gia đình phải được phân loại thành 6 loại nhƣ sau:

+ Rác đốt được

+ Rác không đốt được

+ Rác tài nguyên

+ Rác có hại

+ Rác lớn cồng kềnh

+ Rác không thể thu gom

Rác đốt được: 

  • Cách phân biệt

Rác nhà bếp (thức ăn thừa, vỏ trái cây, bã trà, vỏ trứng, rau thừa…), tàn thuốc lá, giấy vụn, đũa dùng một lần, tăm tre, hộp giấy, cây cỏ, lá khô, bụi của máy hút bụi, hàng đồ da, mẩu gỗ vụn , băng vệ sinh…

  • Cách bỏ rác

+ Bỏ rác vào bao nhựa dẻo hoặc bao nylon, buộc miệng bao lại trước khi bỏ ra nơi để rác.

+ Rác nhà bếp phải đƣợc vắt hết nước, dùng giấy, báo…gói lại trước khi bỏ vào bao.

+ Gỗ vụn, cành cây trong vườn… phải được cắt ngắn cỡ 50cm, dùng dây cột bó lại gọn gàng.

(2) Rác không đốt được

– Cách phân biệt

Đồ vật làm bằng nhựa cứng (chai chứa dầu gội đầu, hộp đựng bột giặt, đồ chơi…), nhựa ni lông, nhựa xốp, cao su, sản phẩm da nhân tạo, đồ gốm các loại, lưỡi dao cạo, bóng đèn điện, kính, lọ thuỷ tinh pha lê, ô dù, ghế ngồi, lọ bình xịt, lon đựng sơn v.v..

– Cách bỏ rác

+ Rác không đốt đƣợc phải cho vào bao nhựa dẻo hoặc bao nylon trƣớc khi bỏ ra nơi để rác.

+ Những đồ vật lớn không thể bỏ vào bao được thì phải dùng dây cột lại gọn gàng.

+ Lọ bình xịt có thể gây nguy cơ nổ, cần phải cho xì ra hết khí bên trong trước khi đem đi bỏ rác.

+ Khi bỏ vật nguy hiểm nhƣ lưỡi dao cạo v.v…, phải bọc trong giấy báo v.v…và ghi chữ “Kiken = nguy hiểm”, xong cho vào bao nhựa  trước khi bỏ rác.

(3) Rác tài nguyên

– Cách phân biệt

Giấy các loại (giấy báo, tờ rơi quảng cáo, giấy bao gói hàng, hộp đựng giầy,  thùng giấy carton …), quần áo (quần áo, vải vụn cũ…), lon rỗng (bia, rượu, nước giải khát, thức ăn đóng hộp…), kính vỡ, chai, lọ, nồi, niêu, ấm nước , sắt vụn…, đồ điện  gia dụng (ti vi, máy giặt, tủ lạnh, dàn máy stereo, lò sưới, bếp gas …, một số rác loại này phải mất phí thu gom rác thải), chăn, gối, nệm…

– Cách bỏ rác

+ Lon và chai cho vào bao nhựa dẻo hoặc bao nylon trước khi bỏ ra nơi để rác.

+ Giấy, bìa carton, quần áo các loại phải phân loại và buộc dây theo hình chữ thập và giữ sao cho không bị ướt khi bỏ đi.

+ Chai và lon phải rửa một lần trước khi bỏ ra nơi để rác.

+ Thuỷ tinh bể vỡ phải gói bằng giấy báo v.v…, bỏ vào bao và ghi chữ  “Garasu kiken = thuỷ tinh nguy hiểm” bên ngoài bao trƣớc khi bỏ ra nơi để rác.

(4) Rác có hại

– Cách phân biệt

Pin, bóng đèn huỳnh quang, nhiệt kế.

– Cách bỏ rác

+ Cho vào bao nhựa dẻo hoặc bao nylon trước khi bỏ ra nơi để rác

+ Bên ngoài bao ghi rõ “Yugai gomi-rác có hại”.

+ Không để lẫn với rác tài nguyên.

+ Pin, nhiệt kế có chứa chất hoá học độc hại, do đó hãy bỏ vào túi nilon trong suốt để nhân viên thu gom rác có thể phát hiện và tránh làm vỡ khi thu gom.

(5) Rác lớn cồng kềnh

–  Cách phân biệt

Gia cụ các loại (bàn, ghế gỗ, tủ đựng quần áo, bàn kính trang điểm, giường, thảm, tấm đệm…), cửa các loại (cửa ra vào, cửa giấy kiểu Nhật v.v…)

* Chú ý: Rác lớn cồng kềnh là những đồ vật như nêu trên mà có kích cỡ khoảng trên 1m

–  Cách bỏ rác

+ Đồ gỗ có thể cắt ra thành từng tấm có mỗi cạnh dƣới 50cm bó lại và bỏ ra vào ngày vứt rác đốt đƣợc.

+ Rác lớn cồng kềnh bỏ ra trƣớc cửa nhà hoặc bỏ ra nơi mà xe có trọng tải từ 2 tấn trở lên có thể vào đƣợc.

+ Do có những quy định khá phức tạp về thu gom loại rác này nên khi vứt loại rác này, thực tập sinh nên hỏi ngƣời hướng dẫn sinh hoạt của nghiệp đoàn để được hướng dẫn.

(6) Rác không thể thu gom

Xe máy, chiếu tatami, lốp xe, dầu phế thải …

 

2. Tại nơi công cộng

Khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng như xe buýt, tàu điện ngầm… phải xếp hàng theo thứ tự, không chen lấn, xô đẩy, không nói chuyện to, cƣời đùa gây phiền hà cho ngƣời khác. Trường hợp có người già, người tàn tật hoặc phụ nữ có thai và trẻ em lên xe, cần chủ động nhường ghế cho họ.

66

Ảnh: Xếp hàng chờ lên tàu

– Phải tuân thủ luật lệ giao thông, khi qua đường phải chú ý đèn xanh, đèn đỏ, đi đúng phần đường dành cho người đi bộ, không tự ý băng qua đường. Khi tham gia giao thông, chú ý điều khiển phƣơng tiện đi vào phần đƣờng bên trái (Luật giao thông của Nhật Bản quy định phƣơng tiện giao thông lưu thông ngược với Việt Nam)

– Tại bưu điện, ngân hàng, siêu thị, nơi mua bán ở chợ phải tuân theo quy định xếp hàng, không chen ngang và xô đẩy người khác. Nghiêm cấm hành vi ăn cắp ở siêu thị (lấy hàng hoá mà không thanh toán tiền).

 Tại các của hàng bách hoá tổng hợp, siêu thị, giá cả đều được niêm yết rõ ràng, hàng năm đều có kỳ giảm giá, bạn có thể tận dụng cơ hội này để mua hàng sẽ tiết kiệm được tiền. Khi mua hàng, bạn nên đi tham khảo giá và so sánh để quyết định mua ở chỗ nào tốt nhất, phải kiểm tra kỹ hàng hoá, nhãn mác, thời hạn sử dụng… và lưu ý không nên mặc cả, trả giá.

Lưu ý:

– Có nhiều trƣờng hợp thực tập sinh thấy các đồ vật bị bỏ trên đường ví dụ như xe đạp để ở nhà ga hoặc để bên ngoài trung tâm thương mại … đã tự ý mang về sử dụng và bị cảnh sát bắt. Tại Nhật Bản, dù là vật không có chủ, bị bỏ ra đường cũng không được tuỳ tiện sử dụng. Ngoài ra, thực tập sinh không được tự ý đi vào rừng lấy nấm, măng tre hoặc hái hoa, quả ở dọc đường, công viên hay trong sân nhà người khác.

3. Những điều thực tập sinh cần tránh

Nhật Bản tiếp nhận thực tập sinh từ nhiều quốc gia trên thế giới và do sự khác biệt về thói quen, phong tục, tập quán của mỗi nước nên không tránh khỏi việc thực tập sinh người nƣớc ngoài đã gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân xung quanh. Sau đây là những vấn đề mà thực tập sinh cần tránh.

1 .Đi giày dép vào trong nhà.

2 . Để bếp dơ bẩn, vứt rác vào ống thải nƣớc

3. Không tuân theo quy tắc của khu vực về cách thức vứt bỏ rác.

4.  Làm tắc nhà vệ sinh hoặc không xả nước sau khi đi vệ sinh.

5.  Ban đêm tụ tập đông người làm ồn ào, gây ảnh hưởng đến hàng xóm.

6.  Vứt tàn thuốc lá, bã kẹo cao su, chén mì ăn liền hoặc giấy, rác qua cửa sổ…)

7 .  Bới lộn hàng hoá trong cửa hàng, siêu thị và bỏ lại bừa bãi hoặc kèo nài mặc cả, trả giá.

8 .  Mặc dù hiểu tiếng Nhật, nhƣng khi thấy bất lợi thì giả vờ không hiểu.

9 .Khi ăn uống làm dơ bẩn bàn ăn hoặc xung quanh chỗ ngồi.

10. Trong quán ăn…mặc dù có gạt tàn vẫn gạt tàn thuốc lá xuống sàn nhà.

11. Không thay quần áo nhiều ngày, gây ra cảm giác bẩn thỉu.

12. Khạc nhổ bừa bãi ở trong nhà và nơi công cộng.

13. Khi phơi quần áo không chịu vắt nước để nhỏ xuống làm phiền người đi bên dưới.

14. Không hẹn trƣớc bằng điện thoại, đường đột ghé thăm nhà người khác.

15. Khi gây ra tai nạn, vì cứ khăng khăng cho là mình đúng, khiến việc giải quyết mất nhiều thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *