Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Trang chủ / NHẬT BẢN / HƯỚNG DẪN THỰC TẬP SINH ỨNG XỬ TRONG LAO ĐỘNG

HƯỚNG DẪN THỰC TẬP SINH ỨNG XỬ TRONG LAO ĐỘNG

1. Quy tắc ứng xử chung

– Ứng xử với cấp trên và người quản lý

Đối với cấp trên và người quản lý, thực tập sinh phải luôn có thái độ kính trọng. Đặc biệt, phải có thái độ trung thực, ham học hỏi, cầu tiến bộ, tránh tình trạng giấu dốt hoặc không hiểu khi người quản lý hướng dẫn công việc nhưng vẫn trả lời “hiểu”. Phải luôn chú ý lắng nghe khi cấp trên và người quản lý hướng dẫn công việc cũng như cách thức sinh hoạt.

Khi gặp gỡ hàng ngày, thực tập sinh cần chú ý về nghi lễ chào hỏi theo đúng phong tục của người Nhật, phải chủ động chào trước, chào to, rõ ràng và cúi người chào. Trong thực tế, có nhiều trường hợp thực tập sinh gặp cấp trên nhưng không chào hỏi hoặc thực hiện nghi lễ chào không đúng đã gây sự hiểu lầm của cấp trên cho rằng thiếu tôn trọng.

 – Ứng xử với đồng nghiệp

Thực tập sinh sẽ được trực tiếp tham gia vào dây chuyền sản xuất để tiếp thu các kỹ năng nên phải thƣờng xuyên tiếp xúc với người lao động bản địa. Do tư duy của người Nhật là làm việc theo nhóm, có sự gắn kết chặt chẽ giữa những người trong nhóm để hoàn thành công việc nên thực tập sinh phải luôn lưu ý rằng “Trong dây chuyền sản xuất, thực tập sinh sẽ có vai trò như người vừa làm vừa học việc và có vị trí thấp nhất” để từ đó cần phải có những nguyên tắc ứng xử như sau:

– Luôn có thái độ tôn trọng, thân thiện đối với những người lao động khác nhưng tuyệt đối không được có những hành động sô bồ, cợt nhả.

– Luôn thể hiện tinh thần đoàn kết trong công việc, chú ý lắng nghe những ý kiến của đồng nghiệp.

– Không làm hoặc không có những hành động gây ảnh hưởng, làm phiền đến những người đồng nghiệp. Luôn có thái độ hợp tác và sẵn sàng trợ giúp cho đồng nghiệp khi họ cần.

2. Hướng dẫn thực hiện nội quy nơi sản xuất, nơi làm việc

a.Tại nhà máy, xí nghiệp

– Luôn có ý thức tổ chức kỷ luật, tác phong công nghiệp, chấp hành nghiêm chỉnh nội quy, quy chế của nơi làm việc, phải tuân thủ quy trình sản xuất, vệ sinh an toàn lao động nơi sản xuất.

– Đi làm đúng giờ, đúng vị trí được phân công, quẹt thẻ làm việc theo đúng quy định, tuyệt đối không quẹt thẻ thay cho người khác hay gian lận thời gian quẹt thẻ.

– Hoàn thành công việc theo yêu cầu định mức, phục tùng các mệnh lệnh chỉ đạo của cấp trên và người hướng dẫn thực tập, không được từ chối công việc được phân công, không được rời bỏ vị trí làm việc mà chưa có sự cho phép của người hướng dẫn thực tập.

– Theo yêu cầu thực tế công việc và trong phạm vi quy định của pháp luật, nếu doanh nghiệp tiếp nhận có yêu cầu làm thêm giờ hoặc làm việc theo ca thì người lao động phải thực hiện để hoàn thành công việc chung của doanh nghiệp.

– Khi vận hành máy, cần thành thạo các thao tác bật, tắt thiết bị điện. Phải hết sức cẩn thận khi xử lý các sự cố về điện. Không được tự tiện vào phòng biến áp hoặc trạm biến áp có rào chắn. Không bật hoặc tắt thiết bị điện của người khác quản lý.

– Tuân thủ các quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy. Phải biết nơi để và sử dụng các thiết bị chữa cháy ở nơi làm việc. Luôn để ý đến các tín hiệu, biển báo, không hút thuốc ở nơi cấm lửa hoặc nơi làm việc.

– Dùng xong các dụng cụ, cần vệ sinh sạch sẽ và sắp xếp vào đúng nơi quy định.

– Khi làm việc, thực tập sinh phải mang quần áo, mũ, giày bảo hộ lao động và các trang bị bảo hộ khác theo đúng quy định. Đối với nữ phải cuốn tóc gọn gàng. Nếu làm công việc gây ảnh hưởng cho mắt thì phải có kính bảo hiểm. Trường hợp làm việc trong môi trường có độ bụi cao, độc hại thì phải đeo mặt nạ hoặc khẩu trang, làm việc ở trên cao phải sử dụng dây an toàn.

60

Ảnh: Thực tập sinh làm việc tại xí nghiệp tiếp nhận

– Luôn đề cao cảnh giác, chú ý phòng chống các tai nạn lao động cho mình và cho người khác. Khi gặp sự cố cần phải bình tĩnh xử lý không làm sự cố lan rộng.

– Không được đi lại dƣới cần cẩu hoặc những nơi treo vật nặng. Không đứng dựa vào máy hoặc ngồi trên máy móc. Vận chuyển hàng hoá cần buộc chắc chắn đồ vật, chú ý kích thước, trọng lượng, hình dáng xem có hợp với khả năng của mình không, đảm bảo tay không dính dầu mỡ để tránh trơn trượt, đổ vỡ. Cần chú ý tránh va chạm vào thiết bị điện và dây điện, khi di chuyển qua các nơi có xếp hàng hoặc đồ vật khác phải cẩn thận, không được vận chuyển qua đầu người khác.

– Thường xuyên giữ cho nơi làm việc ngăn nắp, sạch sẽ, tạo cho mình thói quen luôn thu nhặt các đồ vật rơi trên mặt đất. Đồ dùng cá nhân phải đặt ở tủ, không đem theo vào nơi làm việc.

– Trong giờ làm việc nghiêm cấm các thói quen:

+ Đi lại tự do, bỏ vị trí làm việc để nghỉ ngơi hoặc làm ảnh hưởng người khác đang làm việc.

+ Nói chuyện, làm việc riêng (ngủ gật, đọc sách báo, tạp chí hoặc nghe nhạc, soi gương, trang điểm…)

+ Ngồi không đúng chỗ làm việc quy định nhƣ: ngồi chung hai người một ghế, ngồi lên bàn để linh kiện, bàn làm việc, thùng carton đựng thành phẩm…

+ Ăn vặt (bất cứ một loại thức ăn nào), nhai kẹo cao su ở nơi làm việc.

+ Sử dụng điện thoai trong thời gian làm việc.

+ Hút thuốc trong giờ làm việc hoặc hút thuốc không đúng nơi quy định.

+ Có hành vi cố ý phá hoại thiết bị công cộng và làm bẩn môi trường xung quanh nơi làm việc.

b. Trên công trường

– Công trường xây dựng đƣợc đánh giá là nơi nguy hiểm, nhiều nguy cơ gây tai nạn lao động bất kỳ ở đâu với bất kỳ ai, người lao động phải tham gia đầy đủ các khoá học về an toàn, vệ sinh lao động; được trang bị các phương tiện bảo hộ lao động và đòi hỏi phải tuân thủ, áp dụng đầy đủ đúng kỹ thuật các phương tiện bảo vệ cá nhân này vào quá trình làm việc của mình.

61

Ảnh: Tàu biển hàng vạn tấn do những thực tập sinh Việt Nam tham gia đóng ở Yokohama

Trên công trường, người lao động cần phải:

– Chú ý tới các biển báo, tín hiệu cảnh báo nguy hiểm trên công trường xây dựng, giúp nhận ra các nguy cơ xảy ra tai nạn để có các biện pháp đề phòng.

– Sắp xếp và vận chuyển nguyên vật liệu an toàn, đúng phương pháp; giữ gìn vệ sinh trên công trường xây dựng, rác rưởi phải được vứt đúng vị trí quy định; không được đi dép lê trong khi làm việc.

– Khi làm việc trên cao phải sử dụng các phương tiện trợ giúp an toàn; việc đi lại và di chuyển chỗ làm việc phải được đúng nơi đúng tuyến quy định, cấm leo trèo để lên xuống giàn giáo hoặc các tầng nhà, không đi lại trên mặt tường, mặt dầm, thanh giàn hoặc các kết cấu lắp ghép khác; không đùa nghịch, leo trèo qua lan can an toàn; không được nhảy từ trên cao xuống;

– Không được uống rượu, bia hoặc hút thuốc trước và trong khi làm việc; không được tự ý bưng bê các vật nặng không đúng phương pháp sẽ dễ bị chấn thương cột sống.

– Khi thay ca cần giao trách nhiệm rõ ràng trong việc quản lý và sử dụng máy cho người tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *