Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Trang chủ / TIN TỨC / Tin tức XKLĐ Nhật Bản / Mức lương cơ bản của tu nghiệp sinh Nhật Bản khoảng bao nhiêu ?

Mức lương cơ bản của tu nghiệp sinh Nhật Bản khoảng bao nhiêu ?

Lương của tu nghiệp sinh Nhật Bản làm mối quan tâm hàng đầu đối với các bạn có ý định đi xuất khẩu lao động tại đất nước này.

Vậy thống kê chi tiết và thực tế mà người lao động nhận được lương hàng tháng là bao nhiêu? Trên cơ sở những hiểu biết nhất định và tình hình thực tế tôi xin chia sẻ tới các bạn về mức lương cơ bản khi tham gia tu nghiệp tại Nhật bản. Mời các bạn xem để có sự lựa chọn đúng đắn nhất đi tu nghiệp tại Nhật Bản mở ra con đường tương lai sáng lạn cho bạn và gia đình.
Trong 1 năm đầu, người lao động học các kỹ năng nghề. Sang năm thứ 2 trở đi, tu nghiệp sinh phải thi tuyển để lấy bằng nghề của Nhật. Khi thi đỗ và có được bằng nghề thì sẽ được gọi với tên mới là “Thực Tập Sinh” hay còn gọi là thực tập sinh Nhật Bản. Lúc này, người lao động sẽ nhận lương theo hợp đồng tương đương với người Nhật tập sự theo quy định của Luật lao động Nhật Bản.

tien-luong-tu-nghiep-sinh-nhat-ban-1
Tiền lương của tu nghiệp sinh Nhật Bản

1. Mức lương cơ bản của tu nghiệp sinh Nhật Bản

Mức lương cơ bản là mức lương ghi trên hợp đồng lao động, chưa trừ chi phí và chưa tính tiền làm thêm giờ.
Người lao động đi xuất khẩu lao động theo diện tu nghiệp sinh có mức lương cơ bản khoảng 120.000 – đến 150.000/tháng tương đương khoảng 25.000.000 đến 31.500.000 đồng/tháng (1.200 -1500 USD/tháng) tùy theo tỉ giá ngoại tệ tại một thời điểm. Cụ thể thì trong hợp đồng của tu nghiệp sinh , thu nhập được tính theo giờ khoảng 650 đến 850 yên/giờ
Mức lương cơ bản của tu nghiệp sinh có sự thay đổi lớn và phụ thuộc vào một số yếu tố sau:
– Theo khu vực: Các tỉnh khác nhau có mức lương cơ bản khác nhau, những khu vực thành phố lớn thường có mức lương cao hơn so với khu vực nông thôn (thường thì lương cao đi kèm với các chi phí ăn ở sinh hoạt cũng đắt đỏ hơn)
– Theo đặc thù công việc và ngành nghề: Các công việc nặng nhọc, đồi hỏi kỹ thuật cao hay mang tính chất độc hại thường có mức lương cao hơn từ 10.000 – 20.000 yên so với các đơn hàng khác. Công việc có mức độ độc hại , nguy hiểm, nặng nhọc lương cao sẽ cao hơn như: sơn cơ khí, đúc, hàn, giàn giáo, … thu nhập thường cao hơn mặc bằng chung.
– Thay đổi theo khung lương xí nghiệp: Có nhiều xí nghiệp bảo vệ lao động rất tốt, họ không muốn thu nhập của công nhân trong cùng xí nghiệp có sự chênh lệch quá lớn giữa người Nhật và người Việt gây bất hòa hoặc tâm lý không tốt cho người lao động
– Vài năm gần đây, có một sự thật khá hay là trong cùng xí nghiệp có thực tập sinh Việt Nam và Trung Quốc thì lương của thực tập sinh Việt Nam thường cao hơn lao động Trung Quốc. Chứng tỏ, các xí nghiệp Nhật Bản vẫn có cái nhìn tốt hơn với người lao động Việt Nam, một phần do quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản tốt trong nhiều năm nay
– Mức lương cơ bản của các bạn tu nghiệp sinh sẽ dao động trong khoảng từ 120.000-150.000 Yên/tháng (chưa trừ chi phí, chưa tính làm thêm giờ)

2. Các khoản chi phí khác:

– Nhà ở: Nhà ở công ty nhận tu nghiệp sinh thường bố trí cho các bạn, tiền thuê nhà đó sẽ được trừ thẳng vào lương hàng tháng, chi phí thuê nhà trung bình cho một thực tập sinh Nhật Bản thường vào khoảng 15.000 – 20.000 yên/ tháng
– Tiền thuế: Thuế thu nhập được công ty trừ thẳng vào lương, mức thuế này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Lương thực lĩnh của thực tập sinh trừ thuế khoảng 100 -1500 yên/ tháng (có thể lên đến 2500 yên/tháng)
– Tiền bảo hiểm: Các bạn tu nghiệp sinh sẽ phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm công ăn việc làm, tổng mức bảo hiểm trừ vào lương dao động từ 15.000-20.000 Yên/tháng. Các bạn đóng các khoản tiền này sẽ được khám chữa bệnh miễn phí định kỳ, và sau khi đi xuất khẩu lao động nhật bản về sẽ được thanh toán tiền bảo hiểm thường dao động từ 3000-4000$ (với hợp đồng 3 năm)
– Tiền ăn uống, sinh hoạt: Có đặc điểm là tiền điện, nước, gas ở nhật bản rất rẻ, nếu may mắn xí nghiệp sẽ hỗ trợ các bạn các khoản này. Lao động ngành nông nghiệp được hỗ trợ nhiều tiền ăn, do có thể chủ động được sản phẩm do chính mình làm ra. Nếu không được hỗ trợ, các bạn phải đóng mất 15.000 – 25.000 Yên/tháng

3. Tiền thực lĩnh của tu nghiệp sinh Nhật Bản

Với những phân tích ở trên, bạn có thể thấy được các chi phí mà một tu nghiệp sinh phải bỏ ra khi đi sang Nhật Bản.
Tiền lương thực lĩnh = Tiền lương cơ bản – Chi phí sinh hoạt
Sau khi trừ hết các chi phí số tiền các bạn tu nghiệp sinh Nhật Bản tiết kiệm được hàng tháng sẽ dao động từ 15 -20 triệu VNĐ tương đương với khoảng từ 80.000 đến 110.00 yên / tháng ( đây là chưa tính làm thêm giờ, có những bạn sang Nhật thường có giờ làm thêm, và mức thu nhập có thể lên tới gần 40 triệu/ tháng)

tien-luong-tu-nghiep-sinh-nhat-ban
Mức lương của một tu nghiệp sinh Nhật Bản

4. Mức lương lao động tại Nhật Bản vẫn là số 1

Theo tin tức xuất khẩu lao động năm 2015 – 2016, thị trường Nhật Bản vẫn là thị trường lao động đầy tiềm năng của người lao động Việt Nam muốn đi xuất khẩu lao động.
Bạn có thể nhận thấy bên phía Nhật Bản có yêu cầu tối thiểu khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản tương đối cao (tuyển chọn lao động, kỹ năng làm việc, đào tạo tiếng Nhật, giao tiếp lịch thiệp,… )nhưng cái nhận về là mức lương lao động tại Nhật Bản và các chế độ khác, tu nghiệp sinh Nhật Bản được trả xứng đáng với khả năng của họ.
Mức lương lao động tại Nhật Bản khá ổn định từ 800-1700 USD tùy từng công việc.
Ở Nhật Bản có nhiều ngành công nghiệp như điện, cơ khí, điện công nghiệp, nuôi trồng thủy sản,… với mức thu nhập 800 -1200 USD, nếu làm thêm lên đến 1.700 USD /tháng- – Có nhiều nơi, chỗ ở được người sử dụng lao động bố trí tương đối tiện nghi, người lao động chỉ phải tự tổ chức nấu ăn, trả phí điện nước hàng tháng