Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Trang chủ / TIN TỨC / Tin Tổng Hợp / Những đức tính của người nhật mà thực tập sinh cần học hỏi

Những đức tính của người nhật mà thực tập sinh cần học hỏi

Những gì chúng ta học của người Nhật hiện nay không chỉ là sự tận tâm mà nó còn là sự chăm chỉ và khiêm tốn của họ.

Đức tính con người nhật bản 1
Thân thiện – chăm chỉ – khiêm tốn – đó là những điều mà chúng ta thấy khi tiếp xúc với người Nhật Bản

1. Đức tính không thích thể hiện bằng lời của người Nhật

Người Nhật thường có xu thế không thích thể hiện bằng lời nói và quan tâm nhiều đến hành đồng, sự im lặng cũng là một cách để họ giao tiếp. Đối với người Nhật thì làm nhiều tốt hơn là nói.

thực tập sinh học tập những đức tính của người nhật bản 1
Đối với người Nhật thì làm nhiều tốt hơn là nói. Đó cũng là nét đặc trưng về tính cách của con người xứ sở mặt trời mọc

Người Nhật rất biết quan tâm đến bản thân và thể hiện sự tế nhị đối với mọi người xung quanh. Khi các bạn đi xuất khẩu lao động tại Nhật sẽ nhận thấy, các bạn sẽ ít nghe thấy bất kỳ một tiếng động nào từ phía hàng xóm.
Nếu bạn có nghe thấy tiếng nhạc phát ra từ những căn nhà của người Nhật. Nhưng đến khi tìm kiếm thì nó lại phát ra từ căn phòng thuêc của người nước ngoài. Với người Nhật thì tiếng nhạc to cũng hiếm khi được phát. Người Nhật không thích ồn ào.
Nếu sống trong những khu nhà toàn người Nhật thì các bạn sẽ không bao giờ nghe thấy bất kỳ âm thanh nào từ hàng xóm, dù là sáng sớm hay tối khuya. Vì diện tích ở những thành phố lớn đất chặt nên con người ở Nhật rất biết cách ứng xử với nhau sao cho có văn hóa nhất không ảnh hưởng đến những người xung quanh.
Sự yên tĩnh đến mức không có một tiếng động, tiếng nhạc nào đến nỗi các bạn thực tập sinh có thể nghe thấy cả tiếng chuông tàu từ nhà ga cách đó 15 phút đi bộ.

2. Ứng xử trong giao tiếp ở nơi công cộng.

Đến Tokyo, ngoại trừ những khu vực ga tàu hoặ nơi công cộng như trung tâm siêu thị, trung tâm mua sắm thì rất hiếm người ta có thể nghe thấy tiếng ồn.
Trên những con đường đông nghẹt ô tô thì cũng gần như không bao giờ bạn nghe thấy tiếng bấm còi xe, nếu có thì cũng rất ít.
Nếu không may bạn đang sang đường, mà ô tô đỗ lại sát bạn, tài xế ra khỏi xe và cúi đầu xin lỗi bạn.
Chuyện tắc đường ở Nhật nếu có xảy ra thì cũng lầm lũi đi rất có trật tự dù có phải chờ đến nhiều tiếng đồng hồ. Không thấy những tiếng còi xe, tiếng người quất mắng chửi rủa nhau trong bực tức cũng không có.
* Ví dụ
Tại Tokyo, với 13,3 triệu người, trong đó có khoảng 3,5 triệu ô tô đang chạy trên đường hoàn toàn có thể gây ra tiếng ồn. Nhưng các bạn sẽ thật sự ngạc nhiên khi nó im lặng theo cách rất riêng của người Nhật.
Đấy là trên mặt đất, còn ở dưới những chuyến tàu điện ngầm thì sao?
Các bạn thực tập sinh Nhật Bản sẽ rất hiếm thấy người Nhật nói chuyện điện thoại to tiếng trên tàu hay bất cứ các phương công cộng khác ở Tokyo. Bạn sẽ thấy người Nhật thường có thói quen đọc sách trên tàu điện, trên tàu chỉ là những tiếng giở sách soàn soạt thôi.
Người Nhật rất ít khi trách móc người khác. Nếu các bạn trót va chạm làm rớt đồ khiến người khác vướng víu thì sẽ chỉ có một lời xin lỗi rất nhỏ đủ nghe và một cái cúi chào xin lỗi. Không có ai trách móc hay phàn nàn ai một câu.
Nếu nhìn cách ứng xử của người Châu Âu thì các bạn thực tập sinh sẽ thấy khác so với người Nhật. Không chỉ so sánh với người Châu Âu mà cách ứng xử của họ cũng rất khác so với tất cả người dân ở Châu Á.
Nếu như người Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc nói chuyện với nhau ồn ào thoải mái thì người Nhật hoàn toàn im lặng hoặc có thể nói chuyện nhỏ với nhau khi tàu dừng lại thì câu chuyện của họ cũng chấm dứt. Mà thay vào đó là những quyển sách hay điện thoại, nhiều người nhắm mắt ngủ khi đến nơi thì họ tỉnh dậy.
Họ quan tâm đến hành động nhiều hơn và quan niệm làm nhiều thì tốt hơn là nói.
Trong các cuộc tranh luận, họp nhóm về công việc, người có vị trí cao nhất thường là người sẽ nói ít nhất và ý kiến của người này thường sẽ là cuối cùng sau khi tổng hợp tất cả các ý kiến. Và mọi người xung quanh sẽ im lặng coi như một sự đồng thuận.

Người Nhật quan niệm rằng: “Im lặng mang đến sự bình yên, hành động có giá trị hơn nhiều so với lời nói, một bài học có nhiều ý nghĩa mà người Việt có thể học tập”.

3. Lời kết

Văn hóa ứng xử của người Nhật là một nền văn hóa mà nhiều nước nên học tập và phát triển. Sang Nhật các bạn tu nghiệp sinh sẽ học được nhiều hơn rất nhiều về phong tục tập quán, cách quản lý con người, bản thân, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *