Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Trang chủ / TIN TỨC / Tin Tổng Hợp / Thực tập sinh cần tìm hiểu kỹ những điều sau trước khi đi thực tập sinh Nhật Bản

Thực tập sinh cần tìm hiểu kỹ những điều sau trước khi đi thực tập sinh Nhật Bản

Các bạn thực tập sinh Nhật Bản đã biết những quy tắc khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản? Dưới đây là những tiêu chí, quy tắc cần biết dành cho những bạn đang có ý điịnh hay tham gia đi làm việc tại Nhật Bản trong thời gian tới.

luat-phap-nhat-ban
Trước khi đi thực tập sinh nhật bản, bạn nên nắm rõ về luật lao động của nước này

1.Thực tập sinh không sa vào tệ nạn xã hội

Hiện nay một số bạn đi xuất khẩu lao động được một thời gian, kiếm được số tiền lớn thường có xu hướng giải trí bằng cách rủ nhau đi uống rượu, đánh bạc thâu đêm, mở nhạc quá to. Nhiều người Nhật phản ánh rằng người lao động Việt Nam thường gây ồn ào và làm mất an ninh trật tự, đánh nhau. Nhiều bạn còn lôi kéo người khác trốn khỏi xí nghiệp để đi làm những nơi cao hơn. Và việc làm bỏ trốn sẽ khiến bạn vi phạm pháp luật. Khi bị bắt thực tập sinh sẽ mất việc và vị trục xuất về nước. Tội bỏ trốn sẽ buộc bạn phải nộp 300 triệu. Và không ai chịu bồi thường cho bạn trong những trường hợp như vậy.

 

thuc-tap-sinh-nhat-ban-khong-nen-nghe-du-do-bo-tron-viec
Nhiều bạn còn lôi kéo người khác trốn khỏi xí nghiệp để đi làm những nơi cao hơn. Và việc làm bỏ trốn sẽ khiến bạn vi phạm pháp luật. Khi bị bắt thực tập sinh sẽ mất việc và vị trục xuất về nước. Tội bỏ trốn sẽ buộc bạn phải nộp 300 triệu.

2.Các bạn cần tôn trọng pháp luật và kỷ luật của Nhật Bản

Khi thực tập sinh Nhật Bản tôn tọng kỷ luật lao động, nội quy của doanh nghiệp, phong tục và văn hóa của Nhật Bản sẽ giúp bạn sớm hòa nhập được cuộc sống và tránh những điều không đáng có. Phần lớn các bạn đi thực tập sinh xuất thân từ gia đình lao động làm nông nghiệp ở khu vực nông thôn và chủ yếu là chưa có bất cứ kinh nghiệm gì trong công việc và tác phong khi làm việc với công ty nước ngoài. Những bạn khác thì đã đi làm và có tay nghề vững nhưng các bạn đều chưa quen với tác phong công nghiệp. Từ những cái cơ bản nhất đến ăn ở đi lại ở nước ngoài. Tại Nhật Bản , mọi thứ đều sản xuất theo quy trình công nghệ rất chặt chẽ và kiểm duyệt nghiêm ngặt. Nếu thực tập sinh nhật bản vi phạm người ta sẽ biết ngay và bạn sẽ bị kỷ luật. Khi sống cùng với người dân bản địa ở Nhật, các bạn cần tôn trọng phong tục và tập quán của nước Nhật. Tránh các hành vi như: đánh nhau, hút thuốc, uống rượu khi lái xe, khi đến thăm đền thờ, tôn giáo cần có tư thế và tác phong đúng mực

3. Đi thực tập sinh, không phải là đi du lịch hay hái ra tiền

Với nhiều bạn thực tập sinh , việc chưa có dịp được đi xa bao giờ nên khi được đi xuất khẩu lao động làm việc tại nước ngoài mấy năm và ôm về một đống tiền để đổi đời lại cảm thấy rất muốn đi. Các bạn cần nhìn nhận lại, đi thực tập sinh Nhật Bản, với cương vị là người đi làm thuê, các bạn phải thực hiện các yêu cầu (hợp pháp) của người sử dụng lao động, có thể phải làm theo định mức hoặc sản lượng. Còn tiền lương và thu nhập khác được xác định qua hợp đồng lao động, muốn kiếm tiền ngoài lương chỉ có duy nhất một cách: Làm thêm giờ. Việc làm thêm giờ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn. Nhiều bạn vì quá tham việc làm thêm mà đã đổ bệnh. Nhưng khi đã quen với nơi làm việc và những điều kiện sống và môi trường sống thì các bạn sẽ biết cách chi tiêu hợp lý và hòa nhập được cuộc sống tại Nhật hơn.

 

thuc-tap-sinh-nhat-ban-can-chi-tieu-va-quan-ly-tai-chinh-hieu-qua
Thực tập sinh nhật bản nên chi tiêu và quản lý tài chính một cách hiệu quả, tránh hoang phí

 

4. Cần cập nhật thông tin về trách nhiệm và quyền lợi

Những thông tin địa chỉ cần thiết cho các bạn thực tập sinh Nhật Bản:
– Ban Quản lý lao động hoặc đại diện doanh nghiệp xuất khẩu lao động ở nước mình làm việc, để khi cần thiết các bạn có thể liên lạc đề nghị tư vấn hoặc trợ giúp.
– Điện thoại của Đại sứ quán Việt Nam.

5. Lời kết

Trên đây là những điều cần biết để các bạn thực tập sinh Nhật Bản tránh những sai sót không đáng có trong quá trình đi làm việc tại Nhật Bản.
Việc đi thực tập sinh, làm việc xa quê hương sẽ rèn cho các bạn bạn bản lĩnh, ý chí cùng quyết tâm để sau này sự nghiệp và tương lai của các bạn được rộng mở.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *