Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Trang chủ / TIN TỨC / Tin Tổng Hợp / Thực tập sinh xuất cảnh sang nhật bỏ trốn sẽ bị xử lý như thế nào ?

Thực tập sinh xuất cảnh sang nhật bỏ trốn sẽ bị xử lý như thế nào ?

Thời gian gần đây, Việt Nam đưa rất nhiều người lao động đi thực tập sinh Nhật Bản. Bên cạnh đó nó cũng có những bất cập về tình trạng người đi thực tập sinh Nhật Bản bỏ trốn. Vậy bỏ trốn khỏi các công ty tại Nhật thì sẽ bị xử lý như thế nào? Mời các bạn cùng đọc bài viết dưới đây!

xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-2016
Tình trạng bỏ trốn sau khi hết hạn làm việc tại nước ngoài rất phổ biến hiện nay với nhiều người đi xuất khẩu lao động nhật bản, hàn quốc

1. Lượng thực tập sinh đi Nhật Bản hiện nay

Những năm gần đây mỗi năm Việt nam xuất được khoảng trên 160.000 thực tập sinh Nhật Bản đi làm việc tại Nhật.
Vào năm 2016, các chuyên gia dự báo là lượng người tham gia đi chương trình thực tập sinh Nhật Bản sẽ tăng đột biến. Và dự báo là sẽ có khoảng trên 20. 000 người lao động xuất cảnh trong năm 2016.
Đây được coi là tín hiệu vui cho người lao động và doanh nghiệp làm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động đi làm việc tại nước ngoài. Nhưng bên cạnh đó cũng còn những bất cập đó là những năm gần đây, số lao động bỏ trốn cũng tăng theo từng năm.
Thống kê cho thấy:
– Năm 2015 tỉ lệ bỏ trốn ở Nhật đã tăng lên trên 4%
Hiện nay, Chính phủ Nhật đã ra thông báo: “Nếu trong năm 2016 tỉ lệ thực tập sinh Việt Nam bỏ trốn tăng lên trên 5% thì phía Nhật Bản sẽ dừng tiếp nhận lao động của Việt Nam.
Thông báo này của Chính phủ Nhật không chỉ gửi tới các cơ quan ban ngành của Việt Nam mà nó còn là thông điệp gửi tới tất cả lao động Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản.
Vì vậy, bản thân người lao động cần tự nhận xét mình xem có phù hợp với môi trường, điều kiện làm việc của Nhật Bản hay không, tránh tình trạng bỏ trốn quá nhiều như ở Hàn Quốc khiến thị trường Hàn Quốc bị đóng cửa.

2. Một số các quy định xử lý người lao động bỏ trốn

Dưới đây là các quy định sử lý thực tập sinh Nhật Bản bỏ trốn, cư trú bất hợp pháp tại Nhật Bản:

+ Thực tập sinh ở lại quá thời hạn ký trên hợp đồng – thường gọi là “lưu trú bất hợp pháp” . Nếu bị phát hiện và bị bắt giữ buộc phải về nước thì lao động phải chịu tất cả mọi chi phí và bị cấm nhập cảnh vào Nhật Bản trong vòng 5 năm. Theo luật của Nhật bản, Nếu thực tập sinh Nhật Bản ở lại lưu trú bất hợp pháp có thể bị ghép vào khung hình phạt tù tới 3 năm hoặc phạt tiền lên tới 3 triệu yên. Trường hợp dùng giấy tờ giả hay vi phạm pháp luật có thể bị xử lý hình sự .
+ Trong trường hợp nếu người lao động ra đầu thú, tự giác ra trình diện mà không bị vi phạm pháp luật thì sẽ được cho về nước và chỉ bị cấm nhập cảnh trở lại Nhật Bản trong vòng 01 năm.
+ Nếu lao động vẫn còn thời hạn lưu trú ( visa ) mà bỏ trốn ra ngoài, không làm việc hay cư trú tại một nơi rõ ràng, và không vi phạm pháp luật thì nếu bị bắt được cho về bình thường, và phải giải quyết hoặc đàm phán giải quyết các vướng mắc liên quan tới xí nghiệm làm việc trước đó. Tư cách lưu trú còn lại cũng bị đóng dấu hết hiệu lực.
– Trường hợp lao động còn thời hạn lưu trú, bỏ công ty tiếp nhận ra làm việc ở công ty khác có nhận lương, bị coi là “hoạt động ngoài tư cách” thì sẽ bị cưỡng bức về nước và xử phạt hình sự. Nếu làm việc quá thời hạn lưu trú sẽ bị xử lý giống như trường hợp ” lưu trú bất hợp pháp”.

3. Hình thức xử lý tại Việt Nam

Hình thức xử lý tại Việt Nam khi lao động đang làm việc tại Nhật Bản bỏ chốn.
Chắc chắn lao động bỏ trốn sẽ bị thông báo đến chính quyền địa phương và mời gia đình lên làm việc yêu cầu liên lạc với con em để về nước.
Tùy địa phương có thể lao động sẽ không được làm các thủ tục xác nhận của địa phương nếu muốn đi lao động tại các nước khác. Thực tập sinh Nhật Bản sẽ bị phạt toàn bộ số tiền phí xuất cảnh và khoản tiền ký quỹ chống trốn đã nộp cho công ty phái cử, cũng như không nhận được các loại tiền trợ cấp, không nhận được tiền hoàn thuế và bảo hiểm từ phía Nhật bản.
Các địa phương có nhiều lao động bỏ trốn thì các lao động có hộ khẩu tại đây có thể bị cấm không cho làm thủ tục xuất khẩu lao động sang Nhật bản như một số địa phương miền Trung và miền Bắc 2 năm trước đây, Tổ chức hợp tác lao động quốc tế Nhật bản ( IM Japan ) tháng 5-2015 đã dừng tiếp nhận lao động các tỉnh miền Bắc cho một chương trình tuyển chọn TTS đi Nhật bản. Chương trình này kết hợp với Bộ LĐTB và XH với rất nhiều ưu đãi với một số ngành nghề có thời hạn HĐ tới 5 năm.

– Lao động bỏ trốn ngoài việc đối mặt với các cơ quan pháp luật như trên, cuộc sống của các bạn khi làm việc ngoài vòng pháp luật là hết sức rủi ro, không đảm bảo điều kiện sinh hoạt, trốn chui lủi sợ bị bắt, ốm đau tai nạn không có bảo hiểm, có thể bị lừa đảo môi giới việc, nhà ở ký túc. Liệu thu nhập bên ngoài của các bạn có xứng đáng để bù lại hay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *