Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Trang chủ / THỰC TẬP SINH / Thủ Tục Hồ Sơ / Thủ tục và thời gian xin cấp giấy chứng nhận tư cách lưu trú COE tại Nhật Bản

Thủ tục và thời gian xin cấp giấy chứng nhận tư cách lưu trú COE tại Nhật Bản

Hiện nay thì thị trường Nhật Bản rất thu hút lao động Việt Nam sang học tập và làm việc. Đến Nhật Bản thì bắt buộc bạn phải có giấy chứng nhận tư cách lưu trú. Vậy thủ tục làm như thế nào và thời gian xin tư cách lưu trú tại Nhật mất bao lâu. Chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn trong bài viết này

Giấy chứng nhận tư cách lưu trú tại Nhật Bản của người lao động
Giấy chứng nhận tư cách lưu trú tại Nhật Bản của người lao động

Tư cách lưu trú tại Nhật là gì ?

Giấy chứng nhận tư cách lưu trú Nhật Bản là một loại giấy tờ không thể thiếu khi bạn muốn sinh sống và làm việc tại Nhật Bản trong một khoảng thời gian nhất định. Đây là loại giấy phép dành cho người nước ngoài, chứng nhận sự lưu trú hợp pháp tại Nhật Bản. Trường hợp không có giấy này thì bị coi là cư trú bất hợp pháp, nếu bị phát hiện sẽ bị trục xuất về nước.

Thủ tục và thời gian xin cấp giấy chứng nhận tư cách lưu trú COE tại Nhật Bản
Thủ tục và thời gian xin cấp giấy chứng nhận tư cách lưu trú COE tại Nhật Bản

Khi có Giấy chứng nhận này, các thủ tục liên quan tới Đại sứ quán, Lãnh sự quán của Nhật ở nước ngoài như xin cấp thị thực, hay việc thẩm tra nhập cảnh khi vào Nhật sẽ trở nên thuận lợi. (Dĩ nhiên, kể cả khi có Giấy chứng nhận tư cách lưu trú, cũng không có nghĩa là sẽ bắt buộc phải cấp thị thực, bắt buộc phải cho nhập cảnh cho người mang Giấy chứng nhận đó)

Làm sao để có giấy phép tư cách lưu trú tại Nhật Bản

Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, có 27 loại tư cách lưu trú dành cho người nước ngoài có thể cư trú tại Nhật Bản. Nếu bạn có tư cách trong 27 loại kia thì bạn có thể tham gia các hoạt động nào đó khi lưu trú tại Nhật.

Tham khảo trang website của cục xuất nhập cảnh Nhật Bản ngay nhé. Link : http://www.immi-moj.go.jp/english/index.html

『教授』(giáo sư)
『芸術』(nghệ thuật)
『宗教』(tôn giáo)
『報道』(truyền thông báo chí)
『経営・管理』(kinh doanh – quản lý)
『法律・会計業務』(luật – kế toán)
『医療』(y tế)
『研究』(nghiên cứu)
『教育』(giáo dục)
『技術・人文知識・国際業務』(visa kỹ thuật hoặc nghiệp vụ quốc tế, gọi tắt là visa lao động)
『企業内転勤』(chuyển công tác nội doanh nghiệp)
『技能』(kỹ năng)
『文化活動』(hoạt động văn hóa)
『留学』(du học)

Trong danh sách này, tư cách lưu trú quen thuộc với phần lớn của các bạn Việt Nam là 2 loại visa: 技術・人文知識・国際業務 (visa lao động) và 『留学』(visa du học).

Đối với các bạn tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, tùy theo đơn hàng mình lựa chọn là 1 năm hay 3 năm thì sẽ xin tư cách lưu trú theo dạng visa lao động. Nếu có thắc mắc về cách xin tư cách lưu trú này, vui lòng gửi thắc mắc của bạn tại đây:

Có mấy loại xin tư cách lưu trú tại Nhật Bản

Hiện tại có 3 loại xin tư cách lưu trú tại Nhật Bản bạn cần biết, tùy vào từng trường hợp để có thể lựa chọn cách xin phù hợp.

1) Xin tư cách lưu trú mới

2) Gia hạn tư cách lưu trú

3) Chuyển đổi tư cách lưu trú

Xin tư cách lưu trú tại Nhật mất bao lâu ?

1) Xin tư cách lưu trú mới

– Đối với du học sinh: Kể từ khi nộp hồ sơ lên cục xuất nhập cảnh, các du học sinh mất từ 2 – 3 tháng để đợi kết quả.

– Đối với tu nghiệp sinh, kỹ sư: Riêng đối với tu nghiệp sinh, thực tập sinh thì việc hoàn thành hồ sơ và nộp lên cục xuất nhập cảnh là do công ty và nghiệp đoàn tiếp nhận bạn đi Nhật tiến hành.

Với diện này, thời hạn hiệu lực kéo dài từ 6 tháng – 1 năm, hết thời hạn bạn sẽ được chủ xí nghiệp giúp làm hồ sơ xin gia hạn visa.

– Phí nộp cho cục Xuất nhập cảnh: Không mất phí

– Thời gian xin tư cách lưu trú mới tại Nhật: Từ 2-3 tháng

2) Gia hạn tư cách lưu trú

Đối tượng: Người nước ngoài có nguyện vọng tiếp tục hoạt động ngành nghề với Tư cách lưu trú hiện có.

– Với mỗi diện tư cách lưu trú sẽ có thời hạn khác nhau:

+ Du học sinh là 1 năm 3 tháng.
+ Thực tập sinh thì tư cách lưu trú thường là 6 tháng
+ Diện kỹ sư là 1 năm.

Khi hết thời hạn lưu trú bạn cần tiến hành làm thủ tục gia hạn, nếu không sẽ bị trục xuất về nước. Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản sẽ tiến hành điều tra, xem xét tới khoảng thời gian bạn đã ở Nhật sinh sống và làm việc để quyết định xem có gia hạn hay không.

– Phí nộp cho Cục Xuất nhập cảnh: 4.000 yên

– Thời gian gia hạn tư cách lưu trú tại Nhật: Từ 15 ngày – 1 tháng

3) Chuyển đổi tư cách lưu trú

– Đối tượng:

Trường hợp chuyển đổi tư cách lưu trú dành cho các bạn đã hoàn thành xong chương trình trước đây: du học sinh đã học tập xong cần chuyển sang dạng tư cách của người đi làm, hay kết hôn với người Nhật, người sinh sống ở Nhật để chuyển sang dạng gia đình. Phí mất khoảng 4000 Yên.

– Nội dung:

Trường hợp trong thời gian lưu trú, mục đích lưu trú có thay đổi, người nước ngoài sẽ phải làm thủ tục thay đổi Tư cách lưu trú cho phù hợp với mục đích lưu trú mới đó.

Thủ tục xin cấp phép trong trường hợp này được gọi là “Xin thay đổi tư cách lưu trú”.Như vậy, nếu người nước ngoài đã tham gia vào hoạt động lưu trú mới, trước khi nhận được giấy chấp thuận thay đổi tư cách lưu trú, và hoạt động đó là hoạt động trên mặt nghề nghiệp, thì người nước ngoài đó có thể sẽ bị xử phạt, với lý do vi phạm Luật nhập cảnh, ngoài ra, có thể bị cưỡng chế về nước.

– Phí nộp cho Cục Xuất nhập cảnh: 4.000 yên

– Thời gian xin chuyển đổi tư cách lưu trú: Tùy thuộc mục đích chuyển đổi

Trên đây là một số thông tin về thủ tục và thời gian xin tư cách lưu trú tại Nhật. Mọi thắc mắc về chương trình đi Nhật cũng như các vấn đề khác, xin vui lòng gọi về Trung Tâm JMS để biết thêm chi tiết.

ĐỂ BIẾT THÊM CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ:

Trung Tâm JMS – Phòng Tuyển dụng Nhật Bản

Địa Chỉ: Trung tâm JMS – Số 52, Phố Tây Sơn, Thị Trấn Phùng, Đan Phượng, Hà Nội.
Tel: 024 6295 8069 – Hotline: 0986 599 499 (Mr.Khanh) –  09456 171 66 (Mr.Quân)

Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, Line, Viber

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *