Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Trang chủ / THỰC TẬP SINH / Thông Tin TTS / Chi phí sinh hoạt ở Nhật bao gồm những khoản nào ?

Chi phí sinh hoạt ở Nhật bao gồm những khoản nào ?

Chi phí sinh hoạt ở Nhật Bản là bao nhiêu? Chi phí sinh hoạt tại Nhật bao gồm những khoản nào ? Làm việc ở Nhật có mất quá nhiều tiền nhiều tiền vào chi phí sinh hoạt?. Đây là một trong những thắc mắc của nhiều người khi có ý định sang Nhật. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
Chi phí sinh hoạt ở Nhật của các thực tập sinh bao gồm các khoản chi phí khác nhau
Chi phí sinh hoạt ở Nhật của các thực tập sinh bao gồm các khoản chi phí khác nhau

Các khoản chi phí sinh hoạt ở Nhật thực tập sinh phải trả

1. Các khoản thuế bắt buộc khi làm việc tại Nhật

Tờ phiếu kê khai tiền thuê
Tờ phiếu kê khai tiền thuê

+ Thuế thu nhập cá nhân

Được tính theo công thức: Thuế thu nhập = [Thu nhập – chi phí để có thu nhập – chi phí khác (bao gồm bảo hiểm xã hội + phí phụng dưỡng người thân)].% Thuế – Mức thuế được miễn.

Các khoản phần trăm thuế và mức phí được miễn trong thuế thu nhập (TN: Thu nhập)
Các khoản phần trăm thuế và mức phí được miễn trong thuế thu nhập (TN: Thu nhập)


Với những người lao động làm việc tại Nhật, mức thu nhập cá nhân này thường trong khoảng 1.000 – 1.500 Yên/tháng. Một số ngành thì có thể lên đến 2.500 Yên/tháng.

Với thuế thị dân: Đây là mức thuế phải nộp khi sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Mức thuế này do vùng hoặc khu vực thu dao động từ 4800 – 5500 Yên/tháng.

2. 3 loại bảo hiểm phải đóng khi làm việc tại Nhật

Thông thường đi xuất khẩu lao động Nhật Bản mỗi người sẽ được đóng từ 2 – 3 loại bảo hiểm, với tổng mức phí là 15.000 – 20.000 Yên/tháng. Các loại bảo hiểm các bạn thực tập sinh phải đóng gồm có bảo hiểm lương hưu, bảo hiểm y tế và bảo hiểm việc làm.

Các khoản phần trăm thuế và mức phí được miễn trong thuế thu nhập (TN: Thu nhập)

Đối với bảo hiểm bạn đóng trong quá trình làm việc tại các xí nghiệp Nhật Bản, khi hết hạn hợp đồng về nước trong khoảng thời gian 6 tháng thì bạn sẽ được nhận lại tiền bảo hiểm. Cụ thể nếu bạn tham gia hợp đồng 3 năm thì bạn sẽ nhận được số tiền khoảng từ 350.000 – 450.000 yên.

Vậy khi đóng bảo hiểm như vậy, lao động sẽ có những quyền lợi gì , về nước có nhận lại được số tiền đã đóng hay không, hãy tham khảo bài viết sau:

3. Tiền trọ mỗi tháng tại Nhật hết bao nhiêu tiền ?

Chỗ ăn, chỗ ở dành cho người lao động được trang bị tương đối tiện nghi, đầy đủ
Chỗ ăn, chỗ ở dành cho người lao động được trang bị tương đối tiện nghi, đầy đủ

Hầu hết các doanh nghiệp, xí nghiệp Nhật Bản đều có khu nhà ở dành cho công nhân, có công ty còn cấp cả nhà riêng cho lao động hoặc ở chung với chủ xí nghiệp nếu đó là một xí nghiệp nhỏ. Chi phí cho chỗ ở thường là 0 – 20.000 Yên/tháng. Ngoài ra nó còn phụ thuộc khu vực mà bạn ở.

 4.  Điện, nước, gas

Có một điều đặc biệt tại Nhật đó là tiền điện, nước, gas rất rẻ. Có thể các lao động sẽ được xí nghiệp hỗ các khoản này, nhất là trong ngành nông nghiệp. Bình thường mỗi lao động sẽ tiêu hết 15.000 – 25.000 Yên/ tháng cho các khoản chi phí này.

5.  Một số khoản phụ phí khác khi sống tại Nhật

Tuỳ thuộc vào từng doanh nghiệp, từng khu vực và từng ngành nghề mà có thể phát sinh thêm mốt số chi phí khác, nhưng không đáng kể.

Chi phí sinh hoạt hàng tháng của người lao động từ 60.000 - 70.000 Yên/ tháng
Chi phí sinh hoạt hàng tháng của người lao động từ 60.000 – 70.000 Yên/ tháng

Tổng những chi phí sinh hoạt ở Nhật bắt buộc mà người lao động phải chi tiêu hàng tháng dao động trong khoảng 60.000 – 70.000 Yên/tháng. Đó là chưa kể những khoản chi tiêu bên ngoài phát sinh như: ốm đau, bệnh tật, liên hoan….

Chúng tôi xin tổng hợp các khoản chi phí sinh hoạt ở Nhật Bản thông qua bảng dưới đây:

Các khoản chi phí sinh hoạt ở Nhật

Khoản tiền phải trả/tháng

Thuế

1.000 – 1.500 Yên/tháng

Bảo hiểm

15.000 – 20.000 Yên/tháng

Tiền trọ

0 – 20.000 Yên/tháng

 

Điện, nước, gas

15.000 – 25.000 Yên/ tháng

Một số khoản phụ phí khác 60.000 – 70.000 Yên/tháng

Trong khi mức lương đi xuất khẩu lao động Nhật bản cơ bản từ 120.000 – 150.000 Yên/ tháng tương đương với 25 – 31 triệu VNĐ

Như vậy mỗi tháng người lao động có thể để ra được từ 60.000 – 70.000 Yên/ tháng tương đương khoản 13 – 18 (triệu đồng) đây là khoản bạn nhận về mà chưa kể đi làm thêm.

Những thông tin về chi phí sinh hoạt trên là chi phí sinh hoạt ở các thành phố lớn như ở Tokyo hay Osaka. Khi bạn sống ở các tỉnh khác như các tỉnh ở Aichi, Chiba hay Fukuoka.. thì mức phí sinh hoạt ở trên rẻ hơn chừng trung bình khoảng 80% các chi phí ở trên.

Trên đây là tổng những chi phí sinh hoạt sinh hoạt ở Nhật Bản. Hi vọng những thông tin trên giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn cuộc sống tại Nhật và các khoản chi phí sinh hoạt bạn phải đóng khi làm việc nơi đây. Bạn nào đang sinh sống, làm việc tại Nhật Bản có những mẹo tiết kiệm chi phí sinh hoạt hay thì hãy chia sẻ với chúng tôi ở mục bình luận nhé. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *