Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Trang chủ / NHẬT BẢN / Tìm hiểu văn hóa và phong cách làm việc của con người Nhật Bản

Tìm hiểu văn hóa và phong cách làm việc của con người Nhật Bản

Hiện nay số lượng du học sinh và thực tập sinh học tập và làm việc tại Nhật Bản ngày càng nhiều và việc đầu tiên các bạn cần phải tìm hiểu chính là phong cách sống và làm việc của con người Nhật Bản để có thể thích nghi với cuộc sống và làm việc ở nơi đây. hãy cùng JMS tìm hiểu nhé !

>> Con người và tính cách con người Nhật Bản thế nào ?

Sau đây là 5 phong cách làm việc của người Nhật mọi người nên để ý nha.

Tìm hiểu văn hóa và phong cách làm việc của người Nhật qua video

1. Người Nhật luôn luôn trọng kỷ luật, tuân thủ quy tắc

Tôn trọng kỷ luật, tuân thủ quy tắc luôn là phong cách
Tôn trọng kỷ luật, tuân thủ quy tắc luôn là phong cách

Người Nhật luôn chú trọng nguyên tắc, tính kỷ luật thì tương đối cao đâu đâu cũng thấy đặc biệt là đối với công việc. Họ luôn giữ đúng nguyên tắc của mình dù có bận hay không. Một ví dụ điển hình, khi ra ngoài đường dù đêm khuya thanh vắng đến cỡ nào nhưng đến những nơi có biển báo đèn xanh đèn đỏ thì họ lập tức dừng lại. Kể cả ô tô, xe máy thậm chí cả người đi bộ cũng vậy. Chính vì vậy mà Nhật Bản được biết đến là một đất nước có trật tự an ninh tốt nhất, an toàn nhất trên thế giới. 

2. Luôn tôn trọng quyết định của nhóm đề ra.

Đề cao vấn đề làm việc nhóm sẽ tạo ra khá nhiều hiệu quả
Đề cao vấn đề làm việc nhóm sẽ tạo ra khá nhiều hiệu quả

Nhật Bản là một xã hội tôn trọng tập thể. Họ luôn nhấn mạnh từ “chúng tôi” chứ rất ít khi nói đến từ “tôi”. Họ đưa ra một quyết định nào đó thường thì phải có sự đồng ý của tất cả thì họ mới chốt chứ không bao giờ có trường hợp 1 người trong nhóm không đồng ý mà vẫn quyết định thực hiện. Dù cho công việc của họ có chậm một chút nhưng họ không quan tâm vì điều quan tâm của họ ở đây là đều được hưởng ứng tiếng nói chung của mọi người.

>> Những chú ý khi giao tiếp và làm việc với người Nhật Bản

3. Làm việc tận tâm và hết sức mình

Luôn tận tâm với công việc dù gặp khá nhiều khó khăn
Luôn tận tâm với công việc dù gặp khá nhiều khó khăn

Trẻ con từ nhỏ ở Nhật bản đã được học cách phối hợp với nhau để làm việc , nỗ lực làm việc hết mình vì mục tiêu chung của cả tập thể chứ ko vì lợi ích riêng mình. Học sinh Nhật Bản từ nhỏ đã được giáo dục “Đã không làm thì thôi nhưng đã làm thì phải làm việc hết mình”, yêu và say mê công việc, cố hết sức phấn đấu làm việc.

Người Nhật giỏi không chỉ ở những cá nhân “xuất thần”. mà họ giỏi là giỏi tập thể, giỏi phối hợp, đoàn kết với nhau cùng làm việc. Họ quan niệm rằng: “Thành công của họ là do nỗ lực của cả tập thể chứ không phải là sự ” xuất thần” của 1 cá nhân”.

4. Tuyệt đối tuân thủ giờ giấc trong mọi việc

Giờ giấc luôn là vấn đề cần thiết mà chúng ta nên giữ
Giờ giấc luôn là vấn đề cần thiết mà chúng ta nên giữ

Khi làm việc với người Nhật nếu các bạn để ý các bạn sẽ thấy họ thường đến trước giờ quy định tầm 5-10 phút. Đứng giờ là một thói quen tốt, điều đó sẽ khiến chúng ta được người khác tôn trọng. Không có gì bất lịch sự bằng việc để cho người khác leo cây phải chờ đợi mình. Vì vậy, rèn luyện cho mình thói quen đúng giờ nhé

5. Làm hết sức, chơi hết mình

Hãy học theo người Nhật
Hãy học theo người Nhật

Sau một ngày làm việc cật lực, các nhân viên Nhật Bản không ngại tìm cách giải tỏa stress. Họ thường đến các quầy bar để trút bầu tâm sự. Một điểm đến được ưa thích khác là các quán karaoke. Tại đây mọi người được thoải mái hát hò. Việc ca hát thỏa thuê này ngoài việc giúp họ lấy lại cân bằng sau một ngày làm việc vất vả còn là dịp để họ cùng chia sẻ thông tin, thắt chặt tình bạn hay củng cố tinh thần đồng đội.

Người Nhật rất yêu công việc, họ coi công việc như cuộc sống của mình “họ sống để làm việc chứ không phải làm việc để sống”. Họ chăm chỉ làm việc suôt đời, hạnh phúc khi được làm việc và đóng góp công sức cho xã hội . Chính điều này tạo nên một phong cách làm việc của người Nhật.

Học hỏi xem phong cách của người Nhật Bản thể hiện trong công việc thế nào qua bài viết sau đây : 

>> Chia sẻ thói quen trong công việc của người Nhật bạn nên học hỏi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *